4 lỗ hổng bảo mật và 7 cách bảo mật website hiệu quả toàn diện

Tấn công website là một vấn đề không của riêng ai và ngày nào đó website của bạn hoàn toàn có thể là mục tiêu. Việc tăng cường bảo mật website chính là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi doanh nghiệp, cá nhân. Một website có hệ thống bảo mật tốt mới có thể vận hành hiệu quả và mang đến nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp.

Sự nguy hiểm khi website bị tấn công

Website bị tấn công nhiều người vẫn nghĩ rằng là điều bình thường và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu thực sự hiểu vai trò và tầm quan trọng của website bạn sẽ thấy việc website bị tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường như:

Website bị tấn công tiềm ẩn vô vàn rắc rối lớn
Website bị tấn công tiềm ẩn vô vàn rắc rối lớn
 • Dữ liệu lộ hoàn toàn và có thể dữ liệu sẽ bị sử dụng vào mục đích xấu.
 • Thứ hạng SEO trên Google chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
 • Hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng lớn và bị gián đoạn.
 • Ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận.
 • Hình ảnh và uy tín của thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng…
 • Quảng cáo google ads bị từ chối do phần mềm độc hại

Bảo mật website gặp sự cố chắc chắn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Những rủi ro này hoàn toàn có thể trở thành khủng hoảng nếu như không kịp thời ngăn chặn cũng như “gia cố” lại hệ thống bảo mật của website.

4 lỗ hổng thường gặp nhất của website các hacker hay chú ý tới

Một website hoàn toàn có thể tồn tại lỗ hổng. Những lỗ hổng này chắc chắn sẽ là mục tiêu của các đối tượng xấu. Hacker tấn công thành công vào lỗ hổng thì cũng có nghĩa website của bạn sẽ khủng hoảng bất cứ lúc nào. Có 4 lỗ hổng mà bạn cần phải chú ý trong chức năng bảo mật website như:

4 lỗ hổng bảo mật webiste thường gặp
4 lỗ hổng bảo mật webiste thường gặp
 • Lỗ hổng XXS: XXS sẽ là công cụ để những tên hacker xấu gửi các đoạn script độc hại như HTLM hay Javascript lên trình duyệt của người dùng. Mục tiêu của hacker chính là việc thực hiện lừa đảo để có thể sở hữu thành công keylogging hay lấy cookie đăng nhập.
 • Lỗ hổng SQL Injection: Dựa vào việc thi hành câu lệnh SQL và kiểm tra dữ liệu đầu vào hacker sẽ tiến hành những hành vi tấn công website.
 • Lỗ hổng Broken Authentication: Đây là lỗ hổng liên quan đến quá trình xác thực.
 • Lỗ hổng Missing function level access control: Đây là lỗ hổng về vấn đề sai sót khi phân quyền.

Những lỗ hổng đều là mục tiêu của các hacker. Vì vậy mà người quản trị website cần phải nắm rõ được những lỗ hổng này để có thể chủ động hơn trong quá trình tăng cường bảo mật website.

Ngoài 4 lỗ hổng bảo mật thường gặp ở trên, còn có 1 số lỗ hổng đến từ người dùng web như:

 • Đặt mật khẩu dễ, mật khẩu thông thường, Ví dụ: 123456, abcdef….
 • Máy tính người quản trị web bị nhiễm phần mềm gián điệp, virus… khi tải file hoặc dữ liệu lên web vô tình web bị nhiễm mã độc (Malware).
 • Hosting sử dụng lưu trữ web chạy chung với các web khác bị tấn công, có lỗ hổng bảo mật website.

7 cách bảo mật website toàn diện hiệu quả tối đa

Bảo mật web là nhiệm vụ hàng đầu để giúp web đảm bảo an toàn toàn diện. Bởi vậy để có độ bảo mật website tốt nhất bạn có thể thực hiện thông qua 7 cách sau đây:

Nhận thức được lỗ hổng sẽ giúp bảo mật web được hiệu quả tối đa
Nhận thức được lỗ hổng sẽ giúp bảo mật web được hiệu quả tối đa

Cài đặt mật khẩu mạnh

Rất nhiều người coi thường việc đặt mật khẩu mạnh và đây cũng chính là cơ hội để hacker tấn công web dễ dàng hơn. Vì vậy mà mọi mật khẩu liên quan đến web bạn cần cài đặt những mật khẩu phức tạp, có độ mạnh để tăng cường bảo mật tốt nhất.

Cài chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL giúp tăng cường bảo mật website cực kỳ tốt và hiệu quả. Đây được coi là tiêu chuẩn an ninh mạng hiện đại và uy tín nhất dành cho các website. Một website được cài đặt chứng chỉ SSL chắc chắn sẽ giúp cho web có độ bảo mật tốt nhất và hạn chế được tối đa những sự tấn công từ hacker xấu.

Tăng cường bảo mật

Web luôn cần tăng cường bảo mật bằng việc: Tắt module không cần thiết, thiết lập quyền truy cập/hạn chế cụ thể, theo dõi và kiểm tra thông tin truy cập và web, xóa cookie/plugin/công cụ nào không cần sử dụng. Khi đó sẽ giúp web có được hệ thống bảo mật tốt hơn.

Backup dữ liệu thường xuyên

Cập nhật dữ liệu web cũng là một cách để tăng cường bảo mật tốt hơn trên web. Khi các dữ liệu đều được cập nhật đầy đủ và chi tiết sẽ giúp “vá” được mọi lỗ hổng đang tồn tại trên website.

Web cần được bảo mật toàn diện mới thực sự an toàn
Web cần được bảo mật toàn diện mới thực sự an toàn

Sử dụng SQL Injection

Sửa lỗi server/SSL/dịch vụ/ứng dụng cũng như kiểm tra source code sẽ giúp trang web tăng cường bảo mật. Những lệnh SQL bất thường khi đó sẽ nhanh chóng được giải quyết hiệu quả. Thường xuyên nâng cấp website để vá lỗ hổng bảo mật bằng cách cập nhật phiên bản wp mới nhất, themes mới nhất, plugin mới nhất.

Sử dụng XXS

XXS là một cách giúp bảo mật website hiệu quả. Điều này có nghĩa là trong quá trình tạo HTML thì tuyệt đối không nên sử dụng những hàm tự động hay thiết lập nội dung HTML. Lựa chọn hoàn hảo nhất chính là việc nên dùng hàm rõ ràng để có thể thay đổi tìm kiếm.

Tải tập tin lên web cần xét duyệt

Mọi tập tin khi tải lên web đều cần phải trải qua quá trình xét duyệt cụ thể nhất. Điều này sẽ giúp tăng cường bảo mật và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến web.

Kết luận: Hiện nay việc tăng cường bảo mật website luôn là vấn đều đau đầu của nhiều doanh nghiệp. Bởi vậy để có hệ thống bảo mật toàn diện cho web bạn có thể liên hệ với Chinhsuaweb.com để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (2 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục