4 Cách sửa lỗi web không bảo mật, web không an toàn

5/5 - (3 bình chọn)

Lỗi web không bảo mật hay còn gọi web không an toàn là kết nối giữa trang web và trình duyệt web của bạn không được mã hóa. Điều này có nghĩa là bất kỳ thông tin nào bạn nhập trên trang web, chẳng hạn như mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân, đều có thể bị lộ thông tin. Vì vậy, cùng Chinhsuaweb.com tìm hiểu & chỉ ra các khắc phục lỗi web không bảo mật qua bài viết sau đây:

Biểu hiện của lỗi web không bảo mật trên trình duyệt

Có  nhiều cách thức thể hiện của lỗi web không bảo mật trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari… Tuy nhiên có 2 dạng thường gặp phân theo mức đô lỗi như sau:

Lỗi web không bảo mật mức độ nhẹ

Hướng dẫn sửa lỗi web không bảo mật
Lỗi web không bảo mật nhẹ “Not secure”

Khi truy cập vào một website bất kỳ chúng ta thường thấy có chữ “Not secure” ngay trên thanh địa chỉ web của trình duyệt như hình trên (Chrome) thì website của chúng ta đang bị lỗi web không bảo mật ở mức độ nhẹ. Đơn giản nguyên nhân là thiếu giao thức duyệt web an toàn https. Khi bị lỗi web không bảo mật này thì website vẫn truy cập & hiển thị được bình thường. Dòng chữ “Not secure” chỉ là một cảnh báo của trình duyệt đưa ra đối với người duyệt web.

Lỗi web không bảo mật mức độ nặng

Lỗi web không bảo mật ở mức độ nặng
Lỗi web không bảo mật ở mức độ nặng

Lỗi web không bảo mật ở mức độ nặng sẽ làm website không thể truy cập được cùng với những dòng cảnh báo cực kỳ nặng như: Kết nối của bạn không riêng tư Những kẻ tấn công có thể đang cố lấy cắp thông tin của bạn từ ….. (ví dụ: mật khẩu, tin nhắn hoặc thẻ tín dụng). Tìm hiểu thêm MẠNG::ERR_CERT_COMMON_NAME_INVALID

Nguyên nhân gây ra lỗi web không bảo mật

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cảnh báo lỗi web không bảo mật trên trình duyệt. Với kinh nghiệm nhiều năm nâng cấp bảo mật web, khắc phục phần mềm độc hại web của chinhsuaweb.com thì có 1 số nguyên nhân thường gặp sau:

Thiếu chứng chỉ duyệt web an toàn SSL (Https)

Hypertext Transfer Protocol Security (HTTPS) là một phần mở rộng của Hypertext Transfer Protocol (HTTP). Nó được sử dụng để giao tiếp an toàn qua mạng máy tính và được sử dụng rộng rãi trên Internet. Trong HTTPS, giao thức truyền thông được mã hóa bằng Transport Layer Security (TLS) hay trước đây là Secure Sockets Layer (SSL). Do đó, giao thức này còn được gọi là HTTP qua TLS, hoặc HTTP qua SSL. (theo wikipedia).

Website được bảo mật bằng giao thức https
Website được bảo mật bằng giao thức https

Tức là thay vì truy cập web như trước là : http://domainabc… thì hiện tại được thay thế bằng https://domainabc... Với giao thức https web mọi dữ liệu giao tiếp trên web sẽ được mã hoá, giúp website bảo mật tốt hơn, phòng tránh 1 số những trường hợp xâm hại, gây nguy hiểm cho website.

Web không bảo mật do bị nhiễm mã độc, phần mềm gián điệp

Cách khăc phục mã độc website
Cảnh báo web truy cập có phần mềm độc hại

Trên web chứa mã độc, phần mềm độc hại malware gây nguy hại cho máy tính cũng như thông tin & dữ liêu trên máy tính của người truy cập web. Các phần mềm này có thể đánh cắp dữ liệu quan trọng như ảnh, mật khẩu, thư & thẻ tín dụng của người sử dụng.

Liên kết trực tiếp với một web khác không an toàn

Liên kết ( backlink) với một website khác không an toàn , đã bị nhiễm mã độc cũng như phần mềm độc hại làm cho website của mình bị vạ lây.

Lỗi không bảo mật do hệ điều hành cũ

Đối với những hệ điều hành xưa cũ như  Window XP, Window Vista, Window 7….thì lỗi web không bảo mật thường xuyên xảy ra do những hệ điều hành này đã quá cũ, các giao thức bảo mật còn nhiều lỗ hổng nên Trình duyệt sẽ đưa ra cảnh báo không bảo mật để người dùng lưu ý đảm bảo an toàn dữ liệu & thông tin.

Lỗi không bảo mật do sai lệch thời gian hệ thống

Lỗi không bảo mật do sai lệch thời gian hệ thống xảy ra khi múi giờ trong máy chủ hoặc hosting của web sai lệch so với máy tính hiện tại đang dùng để truy cập vào website. Hầu như lỗi này rất hiếm gặp.

Cách khắc phục lỗi web không bảo mật?

Để khắc phục web không bảo mật chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra lỗi để từ đó tìm phương án xử lý cũng như cách khắc phục triệt để nhất. nang cap website

Nguyên nhân lỗi Phương án khắc phục
Thiếu chứng chỉ (ssl)https Mua chứng chỉ từ nhà cung cấp uy tín như: Sectigo… Sử dụng chứng chỉ Let’s Encrypt miễn phí đi theo gói hosting tốc độ cao của IT GROUP VN
Web nhiễm mã độc ( Malware) Sử dụng chương trình quét mã độc  & gỡ bỏ mã độc một cách triệt để. Thông báo với google rằng đã xử lý xong để google gỡ bỏ web ra khỏi blacklist
Do hệ điều hành cũ Nâng cấp phiên bản hệ điều hành máy tính. Sử dụng ssl comodo (Sectigo)
Sai lệch thời gian Cập nhật lại thời gian trên máy tính, cũng như trên hosting web cho đồng bộ
Liên kết web khác không an toàn Rà soát & gỡ bỏ đường link của website khác còn tồn tại trên website mình
Ngoài ra, quản trị & chăm sóc web thường xuyên nâng cấp web, nâng cấp phiên bản wordpress, plugin , themes lên bản mới nhất để vá lỗi bảo mật ở phiên bản cũ nhằm tránh  những cuộc tấn công từ những hacker.

Hậu quả của lỗi web không bảo mật?

cach phat hien website bi ma doc Lỗi web không bảo mật nếu không phát hiện & khắc phục sớm sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề đối với website của bạn.

Không chạy được quảng cáo google ads

Web bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại sẽ bị cấm chạy quảng cáo google ads vì chính sách bảo vệ người dùng của google cũng như google adwords. Như vậy sẽ làm tụt giảm doanh thu cũng như lợi ích mà web mang lại.

Không truy cập được website, mất kết nối

Website bị cảnh báo bảo mật mức độ nặng sẽ bị chặn hiển thị trên trình duyệt làm cho khách hàng không thể vào website của bạn để mua hàng được. Cùng lúc đó sẽ làm mất độ uy tín khi trình duyệt đưa ra lời cảnh báo nguy hiểm ( mật khẩu, thẻ tín dụng…) sẽ làm website trở nên xấu & nguy hiểm đối với người dùng.

Từ khoá SEO rớt top, Mất index

Để Seo từ khoá lên Top Google cần rất nhiều công sức, thời gian & tiền bạc. Tuy nhiên lỗi web không bảo mật xảy ra mà không phát hiện & xử lý kịp thời sẽ làm cho công sức SEO bỏ phí.

Domain web bị google phạt ( Blacklist google)

Vì tính nguy hiểm của web & chính sách bảo vệ người dùng, website sẽ bị google phạt & cho vào danh sách Blacklist google nhằm ngăn chặn những tác nhân nguy hiểm cho người dùng. Kết Luận lỗi web không bảo mật:  Trên đây là 1 số nguyên nhân cũng như cách xử lý lỗi web không bảo mật mà chinhsuaweb.com thường xuyên gặp phải trong quá trình chỉnh sửa & nâng cấp web cho khách hàng. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho quý khách hàng & độc giả phát hiện & xử lý sự cố một cách nhanh nhất có thể để giảm tác hại của nó đến mức thấp nhất. Xin chân thành cám ơn quý khách , quý độc giả đã quan tâm theo dõi!
5/5 - (3 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục